Chúc năm mới 2017, Tết Đinh Dậu

04 Jan 2017

Từ thời anh Nguyễn Minh Triết còn làm chủ tịch nước và Việt Nam ta đã đón tiếp mấy chục nguyên thủ các nước đến họp tại Hà Nội, tôi đã có bài thơ chúc Tết năm ấy sau đây (trích đoạn):

 

Thánh thần từ tầm cao Vũ trụ nhìn xuống

Đã thừa nhận Việt Nam là Đất nước anh hùng

Trong khi Thế giới vẫn chia rẽ loạn lạc khắp nơi

Mà Việt Nam vẫn đoàn kết, cùng các nước chung tay sốc tới.

v .v . . .

          Giá kể ngay từ năm khá thuận lợi ấy, ta đã họp Hội nghị Diên hồng để lấy ý kiến toàn Dân, toàn Đảng là sau độc lập thống nhất rồi, ta nên cải cách (tự diễn biến, tự chuyển hóa) thế nào đó, rồi đổi lại tên nước, tên đảng thế nào đây. . . để Việt Nam đuổi kịp 5 con Rồng Châu Á, thì tốt biết mấy. Nhưng “Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”. Xin nhớ lại, sẽ thấy rằng ngay Các Mác và phong trào Cộng sản quốc tế . . . cũng đã “tự diễn biến, tự chuyển hóa” từ Quốc tế Cộng sản I, sang QTCS II, rồi tới QTCS III . . . , Chủ nghĩa Tư bản quốc tế cũng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” từ những giai đoạn có Chủ nghĩa thực dân, đế quốc, phát xít, rất hiếu chiến . . .sang giai đoạn sau đại chiến thế giới thứ II mới dần dần bừng tỉnh, cho đến ngày nay mang nhiều đặc trưng của Xã hội dân chủ Bắc Âu. Nghĩa là hầu như vạn vật trên thế gian đều luôn luôn tự cải cách, tự diễn biến, tự chuyển hóa cho tốt lên. Chúng ta hiện nay không nên lẫn lộn, nhập nhằng, mà chỉ nên chống những “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nào làm đất nước xấu hơn đi mà thôi !

          Nếu sau chiến thắng 1975 mà Đảng họp lại Hội nghị Diên hồng để dân chủ hỏi ý kiến nhân dân, chứ lãnh đạo Đảng không độc quyền, ảo tưởng tự đổi tên nước, đổi tên Đảng thì có lẽ chưa chắc nhân dân ta vốn rất khiêm tốn đã chấp nhận một sự vội vàng “quên ơn” như vậy, vì Đảng Lao động đại diện cho hầu hết nhân dân vừa mới lập thành tích vĩ đại vinh quang, còn đảng Cộng sản vội vàng tranh công như vậy (dù trên thực tế họ là một, mà chỉ chuyển tư duy ý thức hệ và mục tiêu nhiệm vụ mà thôi), trong khi đó, trên thực tế họ cũng chẳng rõ Chủ nghĩa xã hội là gì, vì đến tận gần đây (2014), Tổng bí thư đảng CS còn yêu cầu Hội đồng Lý luận TƯ cần nghiên cứu làm rõ xem “ xã hội chủ nghĩa” là thế nào.

          Ai cũng nhớ, từ hàng ngàn năm đã qua, khi chưa có đảng Cộng sản, nhân dân Việt nam đã anh hùng bất khuất. Việt nam chỉ bị thất bại trước ngoại xâm khi nhà vua đang trị vì sai lầm, nội bộ các sắc tộc mất đoàn kết, để đất nước hèn yếu. Ngày nay cũng vậy, vấn đề là cần cải cách, cần tự diễn biến, tự chuyển hóa ngay từ trong đảng để khôi phục lại đoàn kết, loại bỏ mọi cơ chế quản lý sai lầm, mọi thói hư tật xấu nặng nề đã hình thành. Tại sao lại như vậy ? Bởi từ khi xây dựng hòa bình mở cửa hội nhập quốc tế, sản xuất kinh doanh bung ra mà vẫn độc quyền một đảng trị quá mất dân chủ thì mới nên nông nỗi như chúng ta đang thấy và đảng đang phải rất cương quyết, rất dũng cảm khắc phục.

          Hiện nay, Việt Nam anh hùng đang như sức hút lôi cuốn thế giới văn minh vào tham quan hữu nghị, hợp tác KHỞI NGHIỆP để phát triển, hỗ trợ sức mạnh để chống xâm lược. Cho nên, nếu ai là người yêu nước và thông minh thực sự tất sẽ dám dũng cảm bỏ hết ích kỷ và tự ái cá nhân, lợi ích nhóm, mâu thuẫn ý thức hệ . . .mà đoàn kết lại như thời kháng chiến chống Pháp và can thiệp Mỹ trước đây. Từ năm 2017 Việt Nam sẽ khởi nghiệp thế nào. Muốn trả lời câu hỏi rất quan trọng này, mọi người cần hưởng ứng cùng Đảng mở cuộc họp Hội nghị Diên hồng hiện đại mà Mặt trận của ta đang đề xuất.

          Trên toàn bộ khung cảnh đất nước và thế giới hiện nay, nhiều người dân Việt Nam yêu nước, thông minh và thức thời đã nghe ngóng và bàn ngoài lề với nhau rằng, để đơn giản nhằm cho cả trong nước và thế giới văn minh dễ chấp nhận nhất, chắc chắn Đảng có thể sẽ trở lại tên Đảng Lao động thủa xưa, và tên nước sẽ là VIỆT NAM ngắn gọn, đơn giản, bao hàm mọi nội dung mà các phe nhóm và thế giới đều có thể vừa lòng.

          Xin nhắc lại một bài thơ khác được làm từ mấy năm trước:

 

Trước thực trạng nội bộ Đảng đang rối bời

Đảng đã nhận rõ những cái sai mười mươi

Nay đã dũng cảm  nghiêm khắc nhắc lại

Nói được ra lời đã là dấu hiệu của “những điều tốt tươi”

 

Thời 80, thế kỷ trước, đứng trước “chân tường”

Đảng đã bật dậy quyết liệt sửa sai kinh tế

Nay lại chạm “chân tường” suy thoái

Nhân dân sẽ cùng Đảng lại đột phá một phen . . .

 

Tuy đã bỏ lỡ mấy thời cơ, nhưng vẫn chưa muộn. “Vạn vật biến đổi không ngừng”, Đảng ta cũng vậy, sẽ thông minh hơn và đổi mới tiếp, sẽ tự diễn biến, tự chuyển hóa theo chiều hướng tốt hơn, nên ai cũng tin rằng, Nhân dân ta sẽ cùng Đảng vùng lên và lại chiến thắng.

Chúc mọi nhà, cả nước và toàn thế giới: Năm mới 2017, Đinh Dậu thật nhiều sáng tạo, vượt mọi khó khăn, nhiều  thành công mới.

Vũ Duy Phú

bài viết liên quan

TS.VŨ DUY PHÚ

  Tiến sĩ ngành điện tử Hungary - Hungary Academ.ph.D

  Người đồng sáng lập hội vô tuyến điện tử Việt Nam ( REV ).

  Co-founder. VietNam Radio-Electronic Association

  Người sáng lập Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam ( VEIA ).

  Founder. VN Electronic-informatic Industries Association

  Người sáng lập Viện những vấn đề phát triển Việt Nam ( VIDS ).

  ​Founder. VN Institute of Development Studies

  Người sáng lập diễn đàn lý luận phát triển ( FODS ).

  Founder. Forum of Development Studies

Tư duy tập thể 2016

Bài viết và góp ý xin gửi về email: [email protected]


Số người đang online: 2

Số người đã truy cập: 141227