Kính gửi Chủ tịch Trương Tấn Sang. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Obama, Tổng thống Putin và Nguyên thủ các Quốc gia còn lại

22 Nov 2016

Tôi viết thư ngỏ này tới các Quý Vị với sự kính trọng thực sự, với lòng thành thật tuyệt đối và vì mối lo lắng to lớn trước tương lai của Loài người.

          Chưa nói đến các rắc rối ở nhiều nơi khác thêm vào, chỉ riêng sự căng thẳng tại Đông Á và Đông Nam Á, chúng ta cũng đang đứng trước một bối cảnh lặp lại cái thủa nước Đức do Hittle làm quốc trưởng, khi nền kinh tế nước này phát triển rất mạnh, song biên giới các nước Âu, Á đã an bài, các miền đất xa xôi và thị trường thế giới đã phân chia đâu vào đấy, đường sông, đường biển đã được thế giới sắp xếp ổn định,nước Đức lớn mạnh muộn hơn dường như đã bị “chặn” hết đường để “phát triển”, mặt khác, với suy nghĩ chủ quan rằng, dân tộc thượng đẳng Đức thông minh, tài trí, quả cảm hơn mọi dân tộc khác, thì sẽ thật là “bất công” khi chịu bó buộc trong mảnh đất nhỏ hẹp do lịch sử để lại. Đấy là những nguyên nhân chính kích động Hittle tìm mọi cách bành trướng chia lại thế giới bằng chiến tranh. Đầu tiên, Hittle đã ký thỏa ước không xâm phạm với Liên Xô để yên lòng nước này. Với sức mạnh vượt trội, Hittle đã đã đánh chiếm Châu Âu riêng rẽ, rời rạc trước. Được củng cố và kích động bởi thắng lợi, Hittle đã xổ toẹt chữ ký chiến thuật của mình với Stalin, quyết định tiến lên đánh chiếm Liên Xô.

          Ngày nay khi Trung quốc đã lớn mạnh vượt bậc, chúng ta thấy có lý do tương tự để Trung Quốc bành trướng cấp tập ra xung quanh, nôn nóng, liều lĩnh, dã man, bỏ qua dư luận phản đối của quốc tế và quên vị thế một nước lớn, . . .tương tự như nước Đức những năm 40 của thế kỷ trước. Chúng ta có thể thấy, cũng đi từng bước như Hittle, nhưng trong điều kiện của thế giới ngày nay, Trung quốc hành động tinh vi, mưu kế hơn Hittle rất nhiều, thậm chí quyết vận dụng tối đa chiến lược “Không đánh mà thắng”. Đó là logic bành trướng, xâm lược đơn giản dễ thấy của quá trình phát triển thế giới đã từng diễn ra từ xưa cho đến ngày nay.

          Trước kia, sở dĩ Liên Xô và phần còn lại của Châu Âu khó liên kết được với nhau để đối phó với bành trướng của Hittle bởi vì 2 lý do chính: CNCS đã tạo ra cái đập ngăn cách sự phối hợp của 2 khối nước này, thứ hai, Liên Xô cũng không ngờ trước “tim đen” và sự liều lĩnh của nước Đức phát xít. Ngày nay, chính CNXH nhiều khuyết tật của Việt nam cũng tạo lực cản lớn đối với sự hợp tác của các nước còn lại tại Đông Nam Á và thế giới. Hơn thế các nước nhỏ thì lo Trung quốc trả thù, các nước lớn thì chưa nhìn xa trông rộng đủ mức. Nhưng sự đời rất tự nhiên sẽ buộc người ta phải cùng xúm vào dập lửa cháy bên hàng xóm, vì mối lo lửa sẽ cháy lan sang nhà mình.

          Mặt khác, nếu chỉ vì phát triển kinh tế và nâng cao đời sống hạnh phúc cho nhân dân, thì con đường bành trướng xâm lược là không khả thi, vì hầu như toàn bộ công nghệ tiên tiến tạo ra sức mạnh mà TQ đang có được cho đến nay là đều từ Phương Tây, Nga và Nhật . . ., trong khi, với bối cảnh suy thoái đạo đức văn hóa nặng nề, sự mâu thuẫn chính trị xã hội trong nội bộ TQ đang dâng cao, nên trái lại, tàn bạo dùng chiến lược “biển người”  để chèn ép các nước nhỏ yếu hơn, thậm chí gây chiến tranh sẽ là một sự thụt lùi to lớn ghê gớm không chỉ đối với TQ, mà còn đối với cả thế giới.

          Nếu trước kia ai khuyên Hittle đừng gây chiến tranh với Châu Âu khi nước Đức đang phát triển như vũ bão, thì người ta sẽ bảo người đó là điên rồ. Nhưng nếu lấy nước Đức giầu có hùng mạnh văn minh bậc nhất Châu Âu và Thế giới hiện nay làm thí dụ, thì chúng ta, toàn thế giới đã có dẫn chứng để đồng loạt khuyên nhân dân và chính phủ TQ không nên để những thành tích tạm thời về vật chất làm lóa mắt và Chủ nghĩa dân tộc cực đoan Đại Hán cổ hủ làm mê muội, tôi cho rằng, bằng cách đó, chắc chắn chúng ta sẽ góp thêm sức mạnh làm cho sự thông minh sáng suốt, trí tuệ và nhân đạo trong nội bộ TQ sẽ sớm dành phần chiến thắng.   

          Rất tiếc, tại thủ đô Căm pu chia vừa qua, một số các nhà lãnh đạo trong Asean dường như đã bỏ qua một cơ hội rất thuận tiện cho sự nghiệp hoà bình, nhân văn để tìm ra lời giải tốt nhất có thể để tránh nguy cơ lặp lại một sai lầm tầm thế giới thủa xưa trong tương lai.

          Đối với VN, tôi cho rằng,cái CN Mác - Lê với những định chế chính trị đã quá thời, nên không thể để nó tiếp tục trở thành lực cản tập hợp đoàn kết sức mạnh của nhân dân VN và liên kết VN với bạn bè thế giới. Vì vậy, đối với riêng Chủ tịch Trương Tấn Sang, và người đồng trách nhiệm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, xin hãy vì cái Đại cục mà bỏ qua những vương vấn cố chấp nhỏ nhoi để chuyển hóa vì sự nghiệp hòa bình phát triển của toàn dân tộc và góp phần với hòa bình công lý trên toàn thế giới.

          Xin kính gửi các Quý Vị lời cám ơn chân thành.

                                                Hà Nội, ngày 14 tháng 7 năm 2012

                                                         Một công dân VN

                                                            Vũ Duy Phú

 

bài viết liên quan

TS.VŨ DUY PHÚ

  Tiến sĩ ngành điện tử Hungary - Hungary Academ.ph.D

  Người đồng sáng lập hội vô tuyến điện tử Việt Nam ( REV ).

  Co-founder. VietNam Radio-Electronic Association

  Người sáng lập Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam ( VEIA ).

  Founder. VN Electronic-informatic Industries Association

  Người sáng lập Viện những vấn đề phát triển Việt Nam ( VIDS ).

  ​Founder. VN Institute of Development Studies

  Người sáng lập diễn đàn lý luận phát triển ( FODS ).

  Founder. Forum of Development Studies

Tư duy tập thể 2016

Bài viết và góp ý xin gửi về email: [email protected]


Số người đang online: 2

Số người đã truy cập: 121710