Trao đổi nội bộ: Kính gửi Anh Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị, Ban BT và TƯ Đảng

20 Nov 2016

    Vì Dân, vì Nước thật sự, và cũng vì rất kính trọng các Anh Chị nên tôi mới viết thư này cho riêng các Anh Chị. Tôi đã từng nhắc đi nhắc lại: Nhân dân Việt Nam, trong đó có đảng CSVN, đều là nạn nhân của những thế lực THAM TÀN ĐỘC ÁC DÃ MAN TỒI TỆ NHẤT trên thế gian này. Chính vì vậy, tôi thậm chí biết ơn, chứ không vì những sai lầm cụ thể của bất cứ ai trong chúng ta mà giận ai, hay tức ai cả, miễn là họ không chủ ý đi theo kẻ địch của Dân tộc, của Đất nước. Tôi chỉ muốn góp ý kiến để chúng ta sớm đi đến những quyết định đúng đắn hơn nữa nhằm đem lại thắng lợi từng bước sớm hơn cho Đất nước chúng ta mà thôi.

Tôi cũng biết rằng, nằm trong một thế giới đã hội nhập và liên đới nhằng nhịt từng ngày trên toàn cầu như đang diễn ra, thì nước ta không thể chạy nhanh một mình, dù anh hùng và nhiều sáng kiến đến mấy, Nhưng nếu có những quyết sách trúng hơn nữa, thì sẽ bớt khó khăn gian khổ đau thương cho Nhân dân ta hơn.

Tình hình thế giới hiện nay đã đến thời điểm tới hạn rồi. Ta cần có những quyết định mang tính bước ngoặt. Cũng giống tình hình thế giới đầu năm 1945 nên các tổ chức YÊU NƯỚC của Việt nam đã có những quyết sách kịp thời để chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa tháng 8 khi Đồng minh chiến thắng Phát xít, và khi thời cơ đến, cho dù tư duy, chủ trương và biện pháp cụ thể của từng Nhóm rất khác nhau, nhưng các tổ chức yêu nước của chúng ta (Việt Minh, đảng Dân chủ, đảng Xã hội .v .v .) đã ĐÀNH PHảI (dù có người rất tức) chấp nhận và vẫn rất xây dựng, đã “hùn” cho tổ chức nào có ưu thế vượt trội hơn dẫn đầu, đó là Việt Minh. Còn ngày nay, các hiện tượng vừa diễn ra bên Hoa Kỳ dường như cũng vậy: Hai phe lớn nhất đã tranh chấp nhau kịch liệt “kinh khủng” đến mức độ thế giới rất là kinh ngạc như đã thấy, vậy mà khi “vở kịch” đã đi đến hồi kết, thì HAI PHE LỚN lại bắt tay nhau để hỗ trợ nhau hoạt động vì MỤC TIÊU CHUNG của cả nước còn lớn hơn nhiều, chứ không hành động theo kiểu TIÊU DIỆT LẪN NHAU trắng trợn, gộp tất cả vào cái cớ là “chống tham nhũng tiêu cực” (đương nhiên là cần chống tham nhũng tiêu cực trắng trợn rồi), nhưng thực chất nhiều trường hợp lại là vì mục tiêu chính trị rất dã man và ngu muội, mà nhân dân và thế giới ai cũng nhìn thấy, và . . đành phải “mặc kệ”.

Trước khi bàn vào việc lớn, xin nhắc lại một trong những câu chuyện lịch sử và hiện đại đã taọ ra những suy nghĩ của tôi. Đó là câu nói trứ danh của Alecxandr Đại đế (đã dựng lên Đế quốc Ba Tư, sau khi đánh chiếm hết cả Tiểu Á, Syria, Phoenicia, Judes, Gaza, Aicập, Đại hà và Lưỡng hà): “Tôi không sợ đội quân sư tử do một con cừu dẫn đầu, mà tôi chỉ sợ đội quân cừu do con sư tử dẫn đầu”. Alecxandr Đại đế chỉ làm cho cha ông tin và bồi dưỡng ông thành thống soái, khi năm 15 tuổi, ông đã thuần hóa được con ngựa quý, rất hung dữ, mà trong triều đình ai cũng chịu thua nó. Đúng là, về tổng thể, lâu dài thì NHÂN DÂN mới là người quyết định, song trong từng hành động, từng thời kỳ cách mạng cụ thể, thì LÃNH ĐẠO lại là người quyết định.

Nhìn ta và Trung quốc, thì người dẫn đầu TQ hiện nay đang là con “sư tử”, còn ta , mấy người dẫn đầu gần đây đều là những “con cừu”. Đương nhiên thời trước, TQ cũng đã do “con sư tử” Mao Trạch Đông  dẫn đầu, nhưng vì sai lầm về chiến lược, về tư tưởng, chính thể và vì mục tiêu “Đại nhẩy vọt”, nên cuối cùng nhân dân (cừu) đã không ủng hộ.Bây giờ rồi “Giấc mộng Trung hoa” của TQ cũng vậy (nhưng cần có thêm thời gian). Còn ta thì nhân dân rất anh hùng (nhiều sư tử), về lâu dài thì đương nhiên là nhân dân sẽ quyết định, song người chỉ huy gần đây thì lại là mấy “con cừu” thay nhau. Vì vậy nên cách mạng VN mới rất khó khăn và kéo dài thêm. Chắc chắn ông Tập Cận Bình đã nghiên cứu lịch sử nhân loại, nên ông ấy rất muốn duy trì ủng hộ anh Nguyễn Phú Trọng của ta, vì chủ yếu là TQ sợ chính nhân dân ta: Nếu làm mạnh nữa, có thể buộc nhân dân VN phải vùng lên tìm ra một “con sư tử” đích đáng thì sao, bởi nước ta là luôn luôn bị xâm lược, nên có tư tưởng quyết liệt anh hùng chính vì ĐỘC LẬP, TỰ DO cho đất nước là chủ yếu, do đó có sức mạnh quyết liệt nhất, vì vậy nên có rất là nhiều sư tử trong dân (mà lịch sử nước ta đã chứng tỏ), và có ý kiến cho rằng, hiện cũng có khá  nhiều sư tử ngay trong TƯ Đảng ta hiện nay. Rất tiếc: Ông Tập Cận Bình thì nhìn thấy vấn đề, nhưng lãnh đạo ta chưa nhìn thấy bản chất câu chuyện nên lãnh đạo nước ta vẫn lúng túng như đang diễn ra.

Tôi xin bộc bạch suy tư của tôi về anh Trọng nhé. Anh Trọng bản chất là rất tốt bụng, tử tế, nhân hậu. Do may mắn, rất vô tình, ngay sau khi tốt nghiệp Đại học văn khoa, anh đã được vào công tác ngay tại cơ quan lý luận của Đảng (tạp chí Cộng sản). Một người có văn hóa chính quy, lại rất nhũn nhặn, tử tế, khiêm nhường . . .làm việc với toàn những vị từ CÔNG NÔNG vùng lên,. . .thì được các anh lãnh đạo cấp trên mến yêu là cái chắc. Hoan lộ mở to khi anh được đưa đi đào tạo doctor ở nước ngoài như biết bao con em công nông khác.Hơn nữa, rất may, lại được đi đúng theo chuyên môn đang làm, đó là Chủ nghĩa Mác – Lê. Nhưng cái điều dẫn anh đến việc chỉ đi lệch rất nghiêm túc về lý luận của ông Mác trẻ (CNCS Mác – Lê thật sự) bởi vì anh Trọng chỉ học ở Liên Xô chính gốc Mác lúc trẻ, rồi về công tác đã dốc lòng, dốc sức trong guồng máy Mác – Lê chính hiệu. Nguyên tắc bưng bít thông tin bên ngoài với ngay lãnh đạo cũng đã dẫn đến sai lầm quan trọng của lãnh đạo cấp cao, như của Đ/C Lê Duẩn (ca ngợi Liên Xô là thành trì XHCN khi mà chỉ 1 năm sau đó thì Liên Xô tan rã), và của Đ/C Nguyễn Văn Linh (vì bị gián điệp làm hoang mang, sợ Mỹ quay lại đánh chiếm VN sau khi Liên Xô tan rã, nên đã sa vào mưu kế Trung quốc, dù phải chịu những quy ước bất lợi tại Thành Đô theo tư duy “thòa phụ thuộc Tầu còn hơn là thua Mỹ”). Đ/C Nguyễn Phú Trọng cũng nhầm lẫn kiểu bị bịt thông tin của môi trường bên ngoài đúng như vậy mà thôi. Nhưng bởi, từ Đ/C Nguyễn Văn Linh trở lại sau này, các Tổng bí thư của Đảng đều lơ mơ về lý luận, nên nay đã đến lúc TƯ rất cần phải cân chỉnh lại mặt yếu kém này. Đó là yêu cầu tự nhiên dễ hiểu khi Đ/C Nông Đức Mạnh cần phải chuyển vị trí lãnh đạo tối cao cho người “đứng đầu” về lý luận Mác – Lê Nguyễn Phú Trọng (chứ anh Trọng đã có thực tế kinh nghiệm lãnh đạo nông thôn và chiến trường tý nào đâu, tức là chưa có trí thức tổng hợp, toàn diện). Vậy, nếu anh Trọng có khuyết nhược điểm, thì không phải do chính anh, mà là do yêu cầu của cách mạng, do cách chọn người của cả Bộ Chính trị.

Bây giờ đã đến thời điểm chúng ta cần phải nhìn nhận cho đúng nguyên nhân để giải quyết vấn nạn hiện nay: Đó là phải thực sự Đại đoàn kết (coi như thật sự quay về làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, hay coi như cũng theo tấm gương của 2 “Siêu quyền lực” của Hoa Kỳ hiện nay), chọn theo phương pháp tập thể hòa hợp kiểu gì đó để có ngay một “con sư tử”, nhỏ thôi cũng được, thay cho con cừu, tuy rất to hiện nay. Mọi cán bộ cấp cao hiện nay của ta thực sự cũng chẳng còn túng thiếu gì nữa rồi. Ai thế nào thì nhân dân thượng lưu, trí thức, cán bộ về hưu cũng đều hiểu cả, và Ban lãnh đạo mới, từ Tứ trụ, Bộ Chính trị, ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, và Mặt trận . . . thực sự cũng đã nhận ra sai lầm hệ thống vừa qua. Xin hãy quyết tâm thay đổi thể chế chính trị để có thể sửa tận GỐC của sự NHẦM LẪN lớn lâu nay của cả phe XHCN, chứ không riêng gì nước ta và TQ. Còn THAM NHŨNG TIÊU CỰC thì dâu mà chẳng có, nhưng với thể chế chính trị như của Phương Tây như ta đang thấy thì chẳng có ai tham nhũng lớn mà lẩn chốn thoát được ?

Cái từng trải của Phương Tây là từng trải của những con người cạnh tranh nhau khốc liệt bằng tài năng, trí tuệ, công khai, minh bạch và với thiên nhiên là chính. Cái từng trải của TQ là từng trải của những con người cạnh tranh nhau bằng mưu kế, thâm hiểm, xảo quyệt, bí mật và dã man tàn bạo là chính . . .vì vậy Trung quốc mới tụt hậu xa như vậy, nên nay vì tự ái quá mức, lại được Hoa Kỳ “ngớ ngẩn” hỗ trợ giúp đỡ (bắt đầu từ Kisinger) nên TQ mới vùng lên được về kinh tế, mới định rửa hận, và cái tư duy sai lầm ấy chúng đã và đang dẫn đến những hậu quả rất tai hại, như ta đã, đang và sẽ thấy.

Việt Nam ta, cả Nhân dân lẫn Lãnh đạo, về thực chất là đã thấy Phương Tây NGÀY NAY hay hơn nhiều TQ HIỆN THỜI (TQ họ cũng đã tự biết). Vì vậy đã đến thời điểm có thể công khai xoay trục, “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa”hoàn toàn trở về với Việt Nam Dân chủ Cộng hoà được rồi, hay nói cách khác: Là hoàn toàn đi với Phương Tây văn minh HIỆN NAY, tức là đi theo ông Mác già hay CNXH Dân chủ Bắc Âu, mà 10 nước hạnh phúc nhất thế giới đang dẫn đầu. Và như vậy, thì chứng tỏ là chính NHÂN DÂN ta đã đi trước phương Tây, vì đã định đi như thế từ năm 1946 ! VN không cần phải DIỄN KỊCH với TQ nữa: Vì họ biết tỏng các mẹo “đu dây” của ta hết cả rồi, kể cả phương Tây, chỉ có là TQ KHÔNG THỂ TRẮNG TRỢN DÃ MAN QUÁ MỨC trước thế giới hiện nay, mặc dầu ta thì còn quá lo lắng nên cứ DIỄN mãi, nay đâm ra quá nhàm và hết hiệu quả, sẽ chậm trễ và lại khó khăn thêm.Hơn nữa, nếu ta rất mềm mỏng, nhân nhượng với đối thủ, thì ta lại càng cần TÔN TRỌNG, MỀM DẺO, NHÂN NHƯỢNG với Nhân dân, vì Nhân dân mới là NGƯỜI CHỦ CỦA ĐẤT NƯỚC !

Nên nhớ VN chỉ nên Đại đoàn kết thật thà với những người Vì Dân, Vì Nước, vì Hòa bình, Hữu nghị, Hạnh phúc của Nhân dân, của cộng đồng toàn cầu mà thôi. Ai trống lại cái chủ trương này, thì người đó chính là kẻ thù của Nhân loại !

Kính xin Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận: Xin hãy theo gương nhìn xa trông rộng của Việt Minh trước kia và của các Siêu quyền lực Hoa Kỳ hôm nay: Không đánh lẫn nhau (dù có khi cũng tức điên lên), mà cần đại đoàn kết vì MỤC TIÊU QUỐC GIA và QUỐC TẾ rộng lớn hơn nhiều. Trung ương cần lo cái chính là thể chế chính trị tự do dân chủ thật sự, dân làm chủ, còn các việc còn lại thì Nhân dân anh hùng (đâu đâu cũng rất nhiều “sư tử”), họ sẽ cùng phát huy sáng tạo để chủ động tự lo liệu được hết.

Cần phải sáng suốt KIẾN TẠO MẶT BẰNG PHÙ HỢP (đầu tiên là lập lại thể chế Chính trị tiến bộ và liên kết hợp tác tốt được với các lực lượng văn minh trên thế giới) thì nước ta mới có thể KHỞI NGHIỆP THẮNG LỢI ĐƯỢC. Kính chào đại đoàn kết

                                                               Hà Nội, ngày 18 tháng 11, 2016

                                                                    TS.Vũ Duy Phú

bài viết liên quan

TS.VŨ DUY PHÚ

  Tiến sĩ ngành điện tử Hungary - Hungary Academ.ph.D

  Người đồng sáng lập hội vô tuyến điện tử Việt Nam ( REV ).

  Co-founder. VietNam Radio-Electronic Association

  Người sáng lập Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam ( VEIA ).

  Founder. VN Electronic-informatic Industries Association

  Người sáng lập Viện những vấn đề phát triển Việt Nam ( VIDS ).

  ​Founder. VN Institute of Development Studies

  Người sáng lập diễn đàn lý luận phát triển ( FODS ).

  Founder. Forum of Development Studies

Tư duy tập thể 2016

Bài viết và góp ý xin gửi về email: [email protected]


Số người đang online: 2

Số người đã truy cập: 121726