Tại sao lại lấy tên trang Web là TIẾN CÙNG NHÂN LOẠI

08 Nov 2016

TS. Vũ Duy Phú cùng các lão thành Cách Mạng  Nguyễn Văn An, Đào Xuân Xâm và Vũ Quốc Tuấn.

     Tại sao lại đổi tên trang Web thành  TIẾN CÙNG NHÂN LOẠI, bởi nhiều người góp ý là có rất nhiều  TU DUY TẬP THỂ  khác nhau, nhưng Loài người thì chỉ có một thôi. Vả lại, Loài người tiến đến đâu, ta theo đến đó, vội vàng, hấp tấp như Các Mác trẻ cũng chẳng được, mà chậm như CN Đại Hán, thì nguy, thậm chí sụp đổ. Nhân tiện, tâm sự thêm. Tôi cũng bị chất vấn nhiều về “Bút danh”. Thực ra nhiều người viết lách thường lấy các bút danh khác nhau là chuyện thường, phụ thuộc vào nội dung, đối tượng và quan hệ của tác giả với người đọc, và phục thuộc theo thời gian nữa. Riêng tôi, do nhiều người đọc tưởng tôi đang sống ở nước ngoài, như Canada, Mỹ, Úc, Nhật hay Châu Âu chẳng hạn, nên mới dám nói thẳng thắn như vậy, do đó tôi lấy bút danh Người Hà Nội để nói rằng tôi đang ở VN. Nhưng điều đó không tiện: Họ cho rằng như vậy là “muốn” đại diện cho tất cả dân Hà Nội, như thế không được! Cũng vậy với bút danh Tư duy tập thể, bởi tôi đã dần hiểu được và tiếp thu ý kiến rất nhiều bạn bè, trí thức và lãnh đạo, tôi cũng đã về sống tại nông thôn “chân lấm tay bùn” được 5 năm, và cũng vừa tìm được cơ hội sang thăm 7 nước Châu Âu để “nhòm ngó lại lần nữa và lần này có chủ định soi mói, vạch vòi khá kỹ . . . .” xem có đúng là Châu Âu họ văn minh đi trước hơn ta thật không (thì thấy quả thật họ văn minh đi trước hơn ta nhiều lắm). Nhưng các độc giả cũng nghi ngại, hỏi rằng tác giả đứng về phía ‘tập thể’ nào đây ? Vậy tốt nhất là “anh cứ xưng đúng tên anh cho đàng hoàng”.  

      Xin quay lại tý chút về ý nghĩa của tên trang Web là TIẾN CÙNG NHÂN LOẠI (vì không có thể chạy trước, cũng không được lạc hậu): Quả thật, bất cứ người nào bình thường cũng muốn CON NGƯỜI được sống khỏe mạnh, sung sướng, hạnh phúc, muốn THẾ GIỚI được hòa bình, văn minh, hiện đại. Đó là cái mục tiêu mà Các Mác khi còn trẻ đã miêu tả là Thiên đường của Loài Người. Nhưng khi Các Mác còn trẻ, Ông cũng biết rằng, để Loài Người đạt được tới Thiên đường thì Thế giới cần buộc phải trải qua cả một chuỗi dài những QUÁ TRÌNH TIẾN HÓA, nói nôm na là phải TỰ DIỄN BIẾN, phải TỰ CHUYỂN HÓA . Điều đó là dễ hiểu, bởi khi ông Mác còn trẻ toàn thế giới còn rất lạc hậu, còn nhiều điều xấu xa như Các Mác đã miêu tả, nghĩa là còn lâu mới đạt tới Thiên đường. Vậy Loài người tiến lên, phải dần dần từng bước, như đứa trẻ phải trưởng thành dần qua các giai đoạn, về học vấn phải qua các bước cấp một, cấp hai, . . tiến dần lên cấp III, rồi lên Đại học và cao hơn, không thể nhẩy cóc, hoặc cố tình làm ra vẻ chạy trước người ta được. Mặt khác, chính vì Loài người không tiến lên đồng đều, nên, nói một cách đơn giản, những nơi văn hóa còn rất thấp, hay trình độ mới cấp II chẳng hạn (ví dụ như Trung quốc và Việt Nam), thì không thể nào suy nghĩ sâu sắc và hiểu được, hay hành động giống ngay các nơi đã có nền văn hóa đã cao hơn, hay những người đã học cấp III (như Châu Âu hay Mỹ, Nhật chẳng hạn mà chúng ta vẫn gửi người sang học họ). Vì vậy con người suy nghĩ về cái Thiên đường cũng khác nhau, và cái quan trọng là, các biện pháp để phấn đấu nhằm đạt được cái Thiên đường đó họ cũng suy tính rất khác nhau. Do đó, có nên nói là người này SAI, người kia ĐÚNG hay không, bởi vì THIÊN ĐƯỜNG đó mới là còn trong suy tưởng ? Và nói là họ sai hay đúng là trên quan điểm nào (dựa trên lý luận của Chủ nghĩa nào)? Cái đó thật là khó. Khó hơn nữa là đem ỐP VÀO THỰC TIỄN CUỘC SỐNG còn rất khác nhau HIỆN NAY, khi mà Loài người thực sự đang có trình độ văn hóa, văn minh hiện đại rất khác nhau, như đã nói. Đó là điều tôi muốn đặt ra cho Hội đồng Lý luận TƯ nhiệm kỳ mới này và các diễn giả lý luận trong cuộc Hội nghị kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội đồng này giải đáp hộ.

      Nói nôm na là tại sao anh cứ nói là anh đi đúng hướng tới Thiên đường hơn, bám đúng lý luận tiến hóa hơn Tư bản phương Tây mà sau hơn gần thế kỷ anh vẫn kém hơn và luôn phải dựa vào và nhờ vả Phương Tây, như đang thấy, và như chính ông Mác già đã chỉ rõ (về Quốc tế CS II), mà như Liên Xô và Đông Âu  - không ngu ngơ gì – mà không chịu thừa nhận sai lầm tạm thời về biện pháp, hay chủ quan, để khôi phục lại CNXH,  mà Đ/C Nguyễn Đức Bình đã vừa mới nhắc lại ?

                                                                                  T.S Vũ Duy Phú

bài viết liên quan

TS.VŨ DUY PHÚ

  Tiến sĩ ngành điện tử Hungary - Hungary Academ.ph.D

  Người đồng sáng lập hội vô tuyến điện tử Việt Nam ( REV ).

  Co-founder. VietNam Radio-Electronic Association

  Người sáng lập Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam ( VEIA ).

  Founder. VN Electronic-informatic Industries Association

  Người sáng lập Viện những vấn đề phát triển Việt Nam ( VIDS ).

  ​Founder. VN Institute of Development Studies

  Người sáng lập diễn đàn lý luận phát triển ( FODS ).

  Founder. Forum of Development Studies

Tư duy tập thể 2016

Bài viết và góp ý xin gửi về email: [email protected]


Số người đang online: 2

Số người đã truy cập: 113514