Bàn chuyện trên đời

07 Jun 2021

 1. Tại sao Trung quốc đông dân nhất Thế giới ? Tại vì Trung quốc đã xâm chiếm, sáp nhập  bao nước khác vào nước mình, như Mãn Châu Lý, 9 nước thuộc khối Bách Việt, rồi đến Tân cương, Tây tạng, Nội mông . . .
 2. Tại sao Trung quốc ra đời từ mấy ngàn năm nay rồi, còn tại sao Hoa kỳ mới ra đời trên 200 năm, vậy mà trước đây mấy chục năm, ngài Đặng Tiểu Bình đã phải cho mấy ngàn người Trung quốc ( sau đó đến mấy vạn người) sang Hoa kỳ học tập để về kiến thiết xây dựng và phát triển đất nước Trung quốc như đã thấy ? Tại vì xưa kia Vua chúa TQ chỉ lo thống trị, bóc lột làm giầu, và đi xâm lăng . . . không lo phát triẻn văn hóa, khoa học công nghệ của đất nước . . . nên đất nước đã lạc hậu, mới bị các nước Thực dân, Đế quốc, Phát xít chiếm đóng, bóc lột . . .Nay, do ông Đặng Tiểu Bình đã học văn hóa tại Hoa kỳ, nên đã thấy Hoa kỳ văn minh, giỏi giang, tiến bộ hơn TQ rất nhiều. . .nên mới cho hàng vạn dân mình sang Hoa kỳ học tập để về xây dựng, phát triển đất nước.
 3. Vậy tại sao Trung quốc tiến bộ nhanh đến như vậy (mới có mấy chục năm). Thứ nhất, trước “Thày giáo” Hoa kỳ thì cũng đã có Liên Xô giúp đỡ, đào tạo, hỗ trợ xây dựng đất nước và quân sự bao năm rồi. Thứ 2, sau khi Liên Xô tan rã . . . thì đã có bao nhà khoa học Liên xô sang giúp TQ thì đã ở lại để tiếp tục giúp đỡ TQ sâu hơn, hơn thế lại có bao nhà khoa học mới của Liên xô chạy sang tiếp nữa . . .Thứ 3. Thực ra thấy nhanh là chỉ nhanh về số lượng, vì TQ to lớn, đông dân hơn Nga và Hoa kỳ gấp 3-4 lần . . ., nhưng chất lượng thì còn thua xa . . .(vì mới là “học trò”,) như đã thấy . . .Cứ nhìn toàn cảnh xã hội Trung quốc xưa kia, hiện nay, và vì đã bắt nhân dân TQ đi đánh nhau với các nước trong lịch sử và hay chính hiện nay ĐANG XÂM CHIẾM BIỂN ĐÔNG và bành trướng sang bao nước khác  . . . thì rất rõ.
 4. Nhưng cũng cần nhận ra rằng: Đài loan, Singapor, Hồng Kong chính là do dân TQ lập nên, mà cũng đã rất văn minh, khoa học công nghệ cao . . . kém gì phương Tây ? Bởi vì, tại các nơi đó chính là do người Trung quốc đã sang Phương Tây học tập rồi về lãnh đạo các nơi đó phát triển, dân chủ, tự do, bình đẳng, bình quyền, đa nguyên, đa đảng lãnh đạo bắt chước giống như phương Tây, nên mới được văn minh, giầu sang như vậy. Điển hình nhất là các ông Tôn Trung Sơn, Tưởng Giới Thạch, Chu Ân Lai, Lý Quang Diệu, Lý Hiển Long, bà Thái Anh Văn . . . đó.
 5. Nhưng Phương Tây, đặc biệt là Hoa kỳ, đang rất RỐI LOẠN, đa nguyên, đa đảng nên chống nhau lung tung, làm suy yếu cả đất nước  . . .Đó là vì Hoa kỳ lại NGƯỢC LẠI so với TQ, đã quá tự do, dân chủ, quá nhân đạo . . . nên đã cho bao dân lành là nạn nhân các nơi trên khắp thế giới tràn vào sinh sống, làm loạn cả xã hội lên . . . (như ông TRUMP thì muốn làm hàng rào biên giới, ông BIDEN thì lại bắt phá hàng rào đó đi), hơn thế cũng do tự do, dân chủ . . . nên rất kém trong bảo vệ đất nước, để cho kẻ địch nhập vào các cơ quan Trung ương và vào khắp hang cùng ngõ hẻm để hoạt động phá hoại đất nước. . .như đang thấy . . .nay chính lãnh đạo Hoa kỳ họ đã NHẬN RA SAI LẦM và sẽ phải SỬA CHỮA sai lầm này như đang diễn ra mà thôi.
 6. Vẫn chưa hòan toàn rõ: Tại sao Hoa kỳ cũng xâm chiếm Việt nam như Đại Hán TQ, Thực dân Pháp, Phát xít Nhật ? Ồ, thủa xưa Hoa kỳ chưa hiểu Việt nam, cứ tưởng VN là Cộng sản chính cống, nên VN đã chống tư bản Pháp, còn Hoa kỳ cứ tưởng Tầu là đã Tư bản, đã  chống Cộng sản Nga. Hoa kỳ sau này đã thấy rõ là mình đã rất NHẦM LẪN, chứ không phải là đi xâm lược VN. Nay Hoa kỳ đã hiểu rõ bản chất Việt nam và RẤT QUÝ VIỆT NAM rồi, chứ không như Đại đế Trung hoa !  Trên thế giới còn đang xuất hiện tài liệu:”Thế giới cần suy nghĩ và làm theo Việt nam”, tức Việt nam đã ĐỔI MỚI thực sự rồi !          

Hà nội, 1-6-2021

Tư duy cộng đồng

bài viết liên quan

TS.VŨ DUY PHÚ

  Tiến sĩ ngành điện tử Hungary - Hungary Academ.ph.D

  Người đồng sáng lập hội vô tuyến điện tử Việt Nam ( REV ).

  Co-founder. VietNam Radio-Electronic Association

  Người sáng lập Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam ( VEIA ).

  Founder. VN Electronic-informatic Industries Association

  Người sáng lập Viện những vấn đề phát triển Việt Nam ( VIDS ).

  ​Founder. VN Institute of Development Studies

  Người sáng lập diễn đàn lý luận phát triển ( FODS ).

  Founder. Forum of Development Studies

Tư duy tập thể 2016

Bài viết và góp ý xin gửi về email: [email protected]


Số người đang online: 2

Số người đã truy cập: 133543