Việt nam ngày nay có thể mở ra con đường sáng tạo nào?

04 Aug 2020

Việt nam ngày nay có thể mở ra con đường sáng tạo nào?

Con người phát triển không ngừng: Bắt đầu đi còng, rồi đi thẳng; quần trắng, áo the đen, khăn sếp đã thay bằng comple ca vát, mũ phớt; sản xuất bằng búa liềm, đã tiến lên máy cầy, máy gặt, máy bay; ăn lông, ở lỗ nay đã chuyển lên biệt thự và đã bay vào vũ trụ . . . Mọi đất nước cũng vậy, hết chế độ Nông nô, sang chế độ Phong kiến, lên chế độ Tư bản . . ; Hết Vua chúa suốt đời, nay sang bầu bán Tổng thống, Thủ tướng theo từng nhiệm kỳ . . .; Hết không đảng phái nay chuyển sang đa đảng, rồi lại một đảng . . .Bố già đã lên ông, thì con lên bố . . . thay cha chỉ đạo gia đình . . .Tóm lại: Cuộc đời thay đổi liên tục, không ngừng, không chỉ hàng năm, hàng tháng . .  mà hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Vậy ĐỔI MỚI là KHÔNG NGỪNG, THƯỜNG XUYÊN và VĨNH CỬU . . .Riêng VN ta nay cần làm rõ: VN ta cần KIÊN ĐỊNH cái gì ? Cần phân tích cho rõ, để không ai có thể phê phán !

Ở đây xin nói ngay: Ở nước ta đang còn chủ trương cần KIÊN TRÌ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA. Vậy hãy nhớ lại: CNXH lúc ban đầu được hiểu là thế nào (là dân nghèo vùng lên, không cần chính phủ cai trị nữa, công hữu hóa toàn bộ tài sản, làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu,do đảng CS lãnh đạo . .),nay ta đang thế nào ? ? ? .Nếu trước đây cha ông ta yêu cầu con cháu cần KIÊN TRÌ CHẾ ĐỘ PHONG KIẾN, thì khi đó, con cháu chưa rõ, nên cũng chưa biết phản đối, và phản đối cũng không được, vì cha ông không nhận ra là mình chưa rõ rằng sau đây sẽ xuất hiện chế độ Tư bản ? Ngày nay cũng vậy, trên thế giới đang xuât hiện bao vấn đề to lớn: Chủ nghĩa tư bản đang THAY ĐỔI, còn “Chủ nghĩa Xã hội” hiện thực, sai lầm, cũng rất cần ĐỔI MỚI, để TIẾN LÊN. Nếu THAY ĐỔI, ĐỔI MỚI rất nhiều, thì ta có thể đặt một cái tên khác, như trước đây cha ông ta đã làm. Thế là ĐƠN GIẢN, không cần tranh luận, hay ngăn cấm. Nghĩa là cần bỏ CNTB, bỏ CNCS (CNXH), chuyển sang một cái Chủ nghĩa mới, việc gì CỨ PHẢI KIÊN TRÌ CÁI CŨ ? ? ? (Ông Kac - mác đã qua đời trước đây bao năm rồi, và khi ông đã già, ông cũng đã nhận ra là mình chưa hiểu rõ thực chất to lớn của cả LOÀI NGƯỜI, nên ông đã nói với cộng đồng rằng, “tôi không phải là người của Marsitzm”, đó là một chi tiết quan trọng có thật, nhưng trong lý luận nhiều nơi, vì muốn kiên trì CNCS, nên không ai nhắc đến).

 

Chủ nghĩa Tư bản rất dở, nhưng cũng có bao điều hay. Chủ nghĩa Xã hội khá mơ mộng, nhưng cũng có biết bao điều xấu, vì vậy nên đã bắt đầu từ Tây Âu, sau đó là Liên Xô, Đông Âu . . . mới nhận ra, đã bỏ CNXH để chọn đi theo CNTB hay hơn. Trung quốc là CNXH, song đang vướng bao ĐIỀU SAI LẦM do CNCS, CNXH gây ra . . . nên mới đang ở trong tình trạng KHÓ KHĂN, CÔ ĐỘC như đang thấy.

Còn VN rất đặc biệt: Chúng ta thực chất là đã không “ĐỐT CHÁY GIAI ĐOẠN” hay không vội vàng “ĐI TẮT ĐÓN DẦU”dù phần dân nghèo vùng lên là ĐÚNG RỒI: Bởi năm 1945, từ một nước thuộc địa, sau khi TOÀN DÂN vùng lên giành độc lập, chúng ta đã chọn Thể chế DÂN CHỦ CỘNG HÒA, ĐA NGUYÊN, ĐA ĐẢNG, xây dựng Hiến pháp theo mẫu hiến pháp của Hoa kỳ và của CH Pháp, đã muốn mời Mỹ vào đầu tư phát triển đất nước. Khi đó nước Nga còn đang rất bận vì bị tàn phá do chiến tranh, còn Trung quốc vãn còn đang nội chiến.

Vậy nếu Thực dân Pháp không quay lại xâm chiếm VN lần thứ 2 thì VN đã không cần phu thuộc TQ như đã xẩy ra, ĐÃ CÓ THỂ đi trước Singapore, Thái Lan, Malaixia, Nam Hàn, Indonexia. . . .rồi. Đương nhiên, đây là SAI LẦM tổng hợp của toàn thế giới, không chỉ trách riêng ai, hay không cần chỉ trách riêng 1 nước nào.

Ngày nay, như đã nói ở trên: CNTB và CNXH đều rất nhiều sai trái, lại ngược chiều nhau, cả 2 loại đều cũng đã lộ rõ ra những mặt tốt, và cả những mặt sai lầm. VN hiện nay HOÀN TOÀN CÓ THỂ CHỦ ĐỘNG CHỌN NHỮNG MẶT ƯU ĐIỂM, cố tránh những mặt XẤU . . . của cả 2 LOẠI CHỦ NGHĨA nói trên. Vậy là VN nên có cả mặt KIÊN ĐỊNH, cũng có cả hướng KHÔNG CẦN KIÊN TRÌ, để MẠNH DẠN ĐỔI MỚI, đảm bảo coi trọng và sự cân đối giữa quyền lợi CÁ NHÂN và TẬP THỂ, giữa CON NGƯỜI (Tư bản) và XÃ HỘI (Công sản). . . rất không nên cứ MÁY MÓC CHỈ THEO LỆCH VỀ MỘT PHÍA như bao người trong cả 2 phe đang chưa hiểu ra. Nói khác đi, chúng ta sẽ đi ở giữa 2 loại CNTB và CNXH vẫn đang tồn tại. Đó chính là một trong những định hướng CƠ BẢN của Đại hội Đảng CSVN lần này: Bước đầu là hãy quay hoàn toàn về với Tư tưởng, Đường lối và Phong cách Hồ CHí Minh, về với nước VNDCCH, với đảng Lao động VN – như TƯ đã dự kiến từ lâu - để từ đó tiến lên văn minh, hiện đại hơn với toàn NHÂN LOẠI.                                           

                                                                                   Tư duy cộng đồng

Giải thích bổ sung:

 1. Sự khác nhau lớn nhất giữa CNCS, CNXH và CNTB:
 • CNCS chỉ vì người nghèo, chỉ vì công nông; CNTB chỉ vì người giầu, người tài giỏi, chỉ vì tư bản;
 • CNCS cứ độc quyền chuyên chế, tưởng rằng mình đúng hêt; CNTB cứ tự do dân chủ bình đẳng theo tài năng, trí tuệ . . . tưởng rằng như vậy là hợp lý cả . . .
 • CNCS vì vậy ngày càng ít người, ít nước thừa nhận và đi theo; CNTB vì vậy ngày càng nhiều người, nhiều nước đi theo, sang Hoa kỳ và Châu Âu, Nhật bản và các nước Tư bản khác để làm ăn sinh sống . . .làm cho chính chất lượng các nước Tư bản bị thoái hóa, xa sút dần dần như đã thấy . . .
 • CNCS đi sau nên mới ở giai đoạn ngày càng sai lầm lớn hơn; CNTB đi trước, đã qua các giai đoạn sai lầm lớn, nay đã tỉnh ra, sửa sai . . . thì lại vi phạm những sai lầm mới mẻ. . .
 1. Vì vậy cả 2 loại Chủ nghĩa đều phải khắc phục sai lầm: CNTB thì không được DÂN CHỦ, TỰ DO QUÁ TRỚN . . . để suy thoái xã hội, làm loạn cả đất nước lên; CNCS thì cần từ bỏ độc quyền đảng trị, để toàn dân được tham gia tự do, dân chủ thực sự bầu những người có ĐẠO ĐỨC, có TRÍ TUỆ, thật sự VÌ DÂN, VÌ NƯỚC và VÌ CẢ LOÀI NGƯỜI . . .  chứ không chỉ VÌ DÂN NGHÈO, và sau khi lên nắm được chính quyền rồi . . . thì lại chỉ VÌ CHÍNH QUYỀN, chỉ vì ĐẢNG CẦN QUYỀN.
 2. Tóm lại 2 phe đều cần phải sửa chữa: Cần Tự do Dân chủ thực sự, cần vì mục tiêu lớn, đúng đắn thực sự, đó là vì CON NGƯỜI, vì TOÀN THẾ GIỚI HÒA BÌNH, VĂN MINH và HẠNH PHÚC thật sự và tiến vào Vũ trụ rộng lớn bao la, không cần cứ tiêu phí vô vàn tiền của sinh mạng đạo đức tranh nhau trên Trái Đất chật hẹp nữa (không chỉ vì 1 mục tiêu GDP cao, giầu có, sung sướng không điều độ, tự tàn phá Trái Đất, hay cứ tranh nhau đất rộng, người đông, bành trướng, xâm lược các kiểu ngày càng mưu cao, kế sâu, gian tà, độc ác hơn xưa. . .). Cần chú ý đến việc khôi phục lại Trái Đất sạch sẽ như xưa, và cả việc bắt tay phối hợp làm ăn, phát triển với người ngoài hành tin rồi đấy nhé.

                                                                                   

bài viết liên quan

TS.VŨ DUY PHÚ

  Tiến sĩ ngành điện tử Hungary - Hungary Academ.ph.D

  Người đồng sáng lập hội vô tuyến điện tử Việt Nam ( REV ).

  Co-founder. VietNam Radio-Electronic Association

  Người sáng lập Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam ( VEIA ).

  Founder. VN Electronic-informatic Industries Association

  Người sáng lập Viện những vấn đề phát triển Việt Nam ( VIDS ).

  ​Founder. VN Institute of Development Studies

  Người sáng lập diễn đàn lý luận phát triển ( FODS ).

  Founder. Forum of Development Studies

Tư duy tập thể 2016

Bài viết và góp ý xin gửi về email: [email protected]


Số người đang online: 2

Số người đã truy cập: 141211