Tôi mà là LIÊN HIỆP QUỐC

06 Sep 2019

Tôi mà là LIÊN HIỆP QUỐC

Trong một nhóm trí thức nọ, có người đã nói: Tôi mà là Liên hiệp quốc thì tôi sẽ nhờ vả, sử dụng TRÍ TUỆ, CÔNG SỨC của các nhà khoa học, các nhân tài lỗi lạc trên thế giới , chứ không chỉ dựa hoàn toàn vào  . . THỊ TRƯỜNG LỜ LÃI  hay MƯU MẸO ĐƠN THUẦN . . .  để quản lý xây dựng và hình thành thế giới như lâu nay, mà để tìm cách có được một Thế giới HÒA BÌNH, HẠNH PHÚC, SUNG SƯỚNG  hơn mà chúng ta vẫn mong muốn. Thế là nhiều người đã cùng bàn tháo:

 1. Liên hiệp quốc cần cố chia Thế giới ra làm 4 loại nước THEO TIÊU CHUẨN được giới trí tuệ KHOA HỌC giúp sức thực hiện: Khá nhất, trung bình, xấu vừa và xấu nhất (tất nhiên cần có các tiêu chuẩn, đó lại là một nội dung quan trọng cần bàn trước và liệt kê riêng). Sau đó sẽ lấy ý kiến và bỏ phiếu tín nhiệm khách quan (công công khai) của các nước thành viên xem nước nào rơi vào loại nào. Đó là cách tốt nhất, trung lập khách quan nhất để GIÚP CÁC NƯỚC thành viên tham khảo mà tự suy xét về bản thân minh . . . để mọi nước đều biết mà phấn đấu tiến lên. Từ đó chỉ có các nước loại khá nhất mới được tuyển làm Hội đồng Bảo an LHQ (cả thường trực và không thường trực).
 2. Liên hiệp quốc cùng liệt kê ra những dạng hành động và những loại sản phẩm loại nào của CON NGƯỜI, của CÁC NƯỚC thuộc diện hay nhất, quý nhất, đáng khuyến khích sản xuất nhất, sau đó xếp tiếp các sản phẩm kém ưu tiên hơn, rồi đến loại trung bình, loại kém và các loại kém nhất cần loại bỏ, cấm sản xuất, cấm buôn bán, vận chuyển truyền bá. . .bằng kỷ luât cao, thậm chí phải tiêu diệt ngay nơi sản xuất (Bởi nhiều sản phẩm độc hại, tàn phá môi trường – đã được trí thức thế giới xác định - là chúng  cũng tạo ra nguy hiểm và tác hại cho con người không kém gì chiến tranh thực sự).
 3. Cùng bàn trong Liên hiệp quốc để đưa ra những lời khuyên tốt đẹp, hợp lý nhất khác nữa đối với các nước và đối với lãnh đạo các quốc gia. Lấy ví dụ:

+ Bàn xem, tại sao có nước HOÀ BÌNH, YÊN ỔN . . . để làm ăn, sinh sống . . . nhưng có nước đã và đang gặp bao khó khăn, rối loạn, bành trướng, xâm lược . . . Đương nhiên, nhiều người, nhiều nước đã rõ cả rồi, nhưng vì chưa có khung tiêu chuẩn có trí tuệ cao nhất, nên tư duy còn khác nhau quá nhiều, thậm chí đối lập . . . nên mới sinh ra các xu hướng phấn đấu, tranh giành. . .khác nhau, thậm chí xung đột, chống phá lẫn nhau . . . Vì vậy, bây giờ Thế giới cần RẤT KHÁCH QUAN giúp đỡ làm rõ bằng TRÍ TUỆ LOÀI NGƯỜI THẬT LÒNG để các cá nhân và các nước THAM KHẢO, GIÁC NGỘ mà phấn đấu . .

+ Liên hiệp quốc nên khuyên: Những nước quá rộng lớn, dư thừa về DIỆN TÍCH ĐẤT ĐAI, ví dụ như nước Nga, Úc, Ca na da. .thì không nên cứ giữ khư khư mấy mảnh đất nhỏ tranh chấp với các nước khác đất hẹp khó khăn hơn làm gì . . . Nên bàn cách trao đổi, sắp xếp lại, thậm chí mua bán . . .sao cho ĐÔI BÊN ĐỀU CÓ LỢI, để HÒA BÌNH, HỮU NGHỊ MÀ SINH SỐNG. . . Đối với nước DÂN SỐ QUÁ LỚN cũng vậy, cần làm rõ: Tại sao 10 nước nhỏ nhất thế giới về số dân và về cả diện tích đất đai thì lại đang là NHỮNG NƯỚC HÒA BÌNH HẠNH PHÚC NHẤT THẾ GIỚI ? Những nước quá to lớn TẠI SAO CỨ ÔM ĐỒM QUÁ ĐÔNG DÂN, quá nhiều bè mảng, KHÔNG MUỐN CHO DÂN NƯỚC MÌNH TÁCH RA để cũng được CHỦ ĐỘNG LÀM ĂN nhằm tự có HẠNH PHÚC SUNG SƯỚNG như các nước vừa phải nói trên ? Tại sao thủa xưa nước mình cũng NHỎ GỌN như các nước HẠNH PHÚC SUNG SƯỚNG nói trên, mà nay nước mình lại TO LỚN và ĐẦY MÂU THUẪN, KHÓ KHẮN như đang thấy ? Dân mình do đó, từ khi to lớn lên như vậy có sung sướng hơn không , hay lại còn tồi đi ? LIÊN HIỆP QUỐC hãy bàn thảo thật lòng với họ để TÌM RA HƯỚNG GIẢI QUYẾT để TOÀN THẾ GIỚI tiến lên VĂN MINH, HIỆN ĐẠI KIỂU MỚI mà Loài người đang mơ ước ! ! !

            Liên hiệp quốc không nên cứ để các cá nhân và các nước tranh luận, bác bỏ, hay trù dập lẫn nhau, phá hoại các nước khác và tàn phá môi trường Trái Đất . . . như đang diễn ra THEO KIỂU CỔ mãi ! ! ! . . . THẾ GIỚI đã khác mấy thế kỷ trước đây khi còn sống với Vua quan, Thực dân, Đế quốc, Phát xít và Đại chiến rồi; Loài người nay đã có TẦM NHÌN MỚI, đã TỰ DO, DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN, HỘI NHẬP SÂU RỘNG TOÀN DIỆN, đã tiến tới 4.0, 5.0, rồi 5G, 6G và lại ĐANG ĐI VÀO VŨ TRỤ RỒI ! ! ! ? ? ? Tại sao vẫn cứ để vướng víu những TƯ DUY và những việc LẠC HẬU đời xưa (kể cả bành trướng xâm lược tồi tệ, xấu xa, cổ lỗ) như mấy thế kỷ trước đây mãi, MÀ KHÔNG GIÀNH TÂM SỨC VÀ CỦA CẢI LÀM NHỮNG VIỆC VĨ ĐẠI, HÒA BÌNH, HỮU NGHỊ VĂN MINH HƠN của thời nay ? ? ? Liên hiệp quốc nên đề nghị giới TRÍ TUỆ cần phải THAM GIA SÂU SÁT hơn với nhân dân, với Liên Hiệp quốc, đừng chỉ vùi đầu vào khoa học, lý luận đơn thuần tách biệt như lâu nay.

        Kính đề nghị Liên hiệp quốc tham khảo các ý kiến nói trên của một số anh em trí thức.

Ngày 2-9- 2019

Dân lành Hà nội

 

bài viết liên quan

TS.VŨ DUY PHÚ

  Tiến sĩ ngành điện tử Hungary - Hungary Academ.ph.D

  Người đồng sáng lập hội vô tuyến điện tử Việt Nam ( REV ).

  Co-founder. VietNam Radio-Electronic Association

  Người sáng lập Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam ( VEIA ).

  Founder. VN Electronic-informatic Industries Association

  Người sáng lập Viện những vấn đề phát triển Việt Nam ( VIDS ).

  ​Founder. VN Institute of Development Studies

  Người sáng lập diễn đàn lý luận phát triển ( FODS ).

  Founder. Forum of Development Studies

Tư duy tập thể 2016

Bài viết và góp ý xin gửi về email: [email protected]


Số người đang online: 2

Số người đã truy cập: 113502