Nội dung BỪNG TỈNH lần thứ II của toàn Nhân loại

31 Jan 2018

   

  Bừng tỉnh lần thứ nhất của toàn Nhân loại đã tạo ra PHE ĐỒNG MINH tiêu diệt được nạn Phát xít, chủ yếu là vì  lòng NHÂN ĐẠO đã chiến thắng ĐỘC ÁC DÃ MAN. Chính vì vậy dù “Ý thức hệ” có khác nhau, người ta vẫn Đoàn kết phối hợp lại thành PHE ĐỒNG MINH nhăm tiêu diệt hết Chủ nghĩa Phát xít để lập ra Liên hiệp quốc, Hội đồng bảo an, Hệ thống luật pháp quốc tế và hàng loạt các Tổ chức Dân sự lành mạnh. Tuy nhiên, do chưa nhận ra được cái NGUỒN GỐC đã tạo ra nạn phát xít cũ nên sau đó nhiều sai lầm mới lại hình thành, tích tụ lại làm thế giới đã THA HÓA ở dạng ngày nay như chúng ta đang chứng kiến.
        Để làm rõ sự THA HÓA trầm trọng hiện nay của Loài người là ở chỗ nào, trước hết hãy cùng làm rõ, TẠI SAO hầu như tất cả các nước đều muốn trả bằng mọi giá để đạt mục tiêu TỔNG SẢN PHẨM QUỐC GIA (GDP) cao nhất ? GDP trước tiên chỉ là cách nói tổng hợp mọi CHỈ TIÊU tốt đẹp, nhưng cũng bao gồm mọi CHỈ SỐ XẤU XA đã đẻ ra bao vấn nạn, sự THA HÓA . . vào trong một TỪ NGỮ, chính nó rất vô tình đã bao hàm toàn bộ LÒNG THAM, sự THÈM KHÁT VÔ ĐỘ của con người: Ăn ngon nhất, mặc đẹp nhất, chơi thú nhất, sống thọ nhất, tình dục vô độ nhất, quyền lực cao nhất, vinh dự lớn nhất, tiếng tăm vang xa nhất, muốn gì được nấy . . . .chính vì vậy mà con người đã sáng tạo ra đủ các kiểu, cái hay rất nhiều, nhưng cái dở và tồi tệ thì cũng vô kể . . . Trong khi thế giới hiện thực (đất đai, rừng biển, tài nguyên, môi trường .v .v . .) thì lại vẫn đang rất HỮU HẠN (theo HIỂU BIẾT và TÀI NĂNG của Loài Người cho đến hiện nay) ! Chính vì vậy CON NGƯỜI trước Đại chiến 2 đã PHẢI tranh cướp, bành trướng xâm chiếm lẫn nhau TRẮNG TRỢN (thông qua chiến tranh, chủ nghĩa thực dân, đế quốc, phát xít . . ), sau Đại chiến II là chuyển sang bóc lột nhau TỆ HẠI thông qua lợi nhuận; người giầu, kẻ mạnh lấn át người nghèo, kẻ yếu; nghĩ ra bao loại thuốc hóa học kich thích cây trồng vật nuôi và con người . . .dẫn đến sản phẩm thì rất thừa ế, nhưng lại hủy hoại giông nòi; v.v. . . . .và bây giờ có nơi đã đến giai đoạn GIẢ DỐI, THỦ ĐOẠN làm hại nhau, vi phạm mọi luật pháp quốc tế, bành trướng xâm lược . . ., GIẾT NHAU bằng đủ mọi MƯU KẾ, PHƯƠNG TIỆN, CÔNG CỤ; thâm nhập đủ kiểu vào các nước khác để LÀM LOẠN, diệt đối phương từ bên trong  . . . (theo mưu lược “không đánh mà vẫn thắng”) càng ngày càng dã man tàn bạo hơn. Ngày nay người ta đã bằng mọi diễn dịch và tuyên truyền sao cho có vẻ “HỢP LÝ” để vô hiệu hóa Liên hiệp quốc, Hội đồng bảo an, mọi luật pháp quốc tế, và các tổ chức cộng đồng . . . ; bằng mọi phương tiện LỪA BỊP để biến SẢN PHẨM GIẢ, ĐỘC HẠI, GIẾT  NGƯỜI . . .thành sản phẩm tốt đẹp tràn ra thế giới; nghĩ ra cả cách giết người để bán giá trị vật chất cao nhất của chính con người là nội tạng.; “Sự thống trị của lợi ích buôn bán và tài chính đè lên lợi ích văn hóa tinh thần tình cảm, nhân đạo”. Lại còn luôn luôn tự hào phô trương vũ khí giết người mạnh nhất của nước mình. Thật là đã PHẢN VĂN HÓA và DÃ MAN cùng cực ! Tất cả đều nhắm giầu có hùng mạnh nhất thế giới, hay nói gọn vào một cụm từ là làm tăng kì được GDP lên cao nhất toàn cầu. 
Cũng cần phải nói thêm một nguyên nhân XẤU rất quan trọng nữa. Đó là chế độ “VUA TẬP THỂ ” tức chế độ ĐỘC ĐẢNG TOÀN TRỊ. Trước kia chế độ Vua Chúa là độc quyền tập trung chỉ vào một người. Nói chung Vị nào tài giỏi thông minh thì dân mới dựng lên làm vua. Nhưng các thế hệ vua sau đó thường theo cha truyền con nối, nên nói chung mọi mặt sa sút dần, dẫn đến tha hóa xã hội, bị dân đấu tranh lật đổ, DÂN phải tự chọn lọc dựng lên một vua mới tốt hơn. Nay chế độ độc đảng cũng phải diễn ra như vậy. Cái khác là ở chỗ, nếu “Vua tập thể” ban đầu (do dân được tự do CHỌN LỌC TỰ NHIÊN) tốt hơn vua cá nhân bao nhiêu, thì các thế hệ vua tập thể tiếp theo sau, nếu khi đã bị tha hóa thì Vua tập thể (mà đã tha hóa) đương nhiên là sẽ tồi tệ hơn, cái xấu sẽ nhiều hơn vua cá nhân rất nhiều lần, bởi vì vua tập thể lan tràn xuống đến tận các thôn xã, công ty, nhà máy, xí nghiệp . . ..Các bệnh hoạn nêu ra làm dẫn chứng về THA HÓA XÃ HỘI nặng nề nói ở trên chủ yếu chính là do thể chế Vua tập thể gây ra là rõ nhất, tập trung dễ thấy nhất. Bên Phương Tây theo chế độ đa đảng do dân lựa chọn. Nhưng chỉ trong NHIỆM KỲ  – chính họ cũng là loại Vua tập thể, nhưng được dân bầu -  thì cái tốt, cái xấu cũng thể hiện ra rất THOẢI MÁI. Tóm lại, Thế giới cần cùng Đoàn kết để TÌM RA CON ĐƯỜNG MỚI.

  Vậy Loài người có nên cứ đem giá trị GDP ra để mà tranh chấp hay đánh giá lẫn nhau, qua đó tôn trọng, thán phục nhau nữa hay thôi ? Nếu không thì toàn thế giới nên làm gì bây giờ ?  Bừng tỉnh lần này chủ yếu là do TRÍ TUỆ VĂN MINH của Loài người chống lại sự THA HÓA đang lên đến cùng cực tại nhiều quốc gia trên thế giới, do đã quá xa đà vào việc phát triển TỔNG THU NHẬP QUỐC DÂN (GDP), từ đó đã rất ngẫu nhiên TÀN PHÁ thiên nhiên môi trường, TÀN PHÁ xã hội và con người, đe dọa dẫn đến chiến tranh hủy diệt.  Bừng tỉnh chính là nhận ra tại sao lại THA HÓA QUÁ ĐÁNG như vậy và nhằm tìm cách quay về với nền VĂN MINH THỰC SỰ của Nhân loại, tức chỉ nhắm tới hòa bình nhân đạo, tập trung toàn lực và trí tuệ phấn đấu để đạt TỔNG HẠNH PHÚC QUỐC GIA (GNH) cao nhất. 

    Trước tiên cũng nên bắt đầu từ những điều cơ bản.
1.    Nếu chúng ta đã thừa nhận nền văn hóa, khoa học công nghệ hiện đại ngày nay không phải do một mình ai, riêng một nước nào tạo ra, thì đương nhiên sự tha hóa xã hội tồi tệ trên thế giới hiện nay cũng không thể quy kết cho một, hay một nhóm người nào, cho riêng một đất nước nào. Đó là sự tích tụ lại các phần thành tựu cũng như bao sai lầm của toàn nhân loại hàng ngàn năm nay. Khi người ta hỏi Einstein, nhà khoa học thiên tài thế giới, rằng tương lai Nhân loại sẽ ra sao, Einstein đã nói: Tôi chỉ như một cậu bé bước vào thư viện có hàng ngàn vạn cuốn sách với bao ngôn ngữ, đó chính là văn hóa trí tuệ của Loài người. Như vậy, có nghĩa chúng ta nên BÁM CHẶT lấy nền VĂN HÓA TRÍ TUỆ bao quát hướng đến ngày càng VĂN MINH hơn của Nhân loại .
2.    Người ta vẫn ca ngợi giới Trí thức là thông minh, sáng suốt, nên nghe theo họ. Đúng, nhưng chưa đủ. Ví dụ Các Mác chỉ giỏi về mặt lý luận dựa trên cơ sở những gì đã xẩy ra, nhưng vì lúc ông còn trẻ, lại chưa từng lao động trong tầng lớp công nhân, nên lý thuyết rất xa thực tiễn của ông về giai cấp này đã là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của phe XHCN. Trong khi Newton đã đưa ra được định luật hấp dẫn chỉ vì quả táo đã rơi trúng đầu ông, khi ông ngồi chơi ngoài vườn. Điều đó nói lên vị trí quyết định của CHÂN LÝ chính là THỰC TIỄN, là văn hóa của Thế giới.  Toàn thế giới, nhất là những nước nhỏ yếu, rất phụ thuộc vào TÌNH TRẠNG CHUNG này, nếu chưa tiến bộ văn minh vượt lên được như 10 nước hạnh phúc nhất thế giới.
3.    Vậy bây giờ ta nên khắc phục thế nào ? Vì đây là vấn đề KHÓ KHẮN CHUNG  toàn cầu, nên cách giải quyết cũng là phải dựa vào Cộng đồng, vào Liên minh Tập thể các Quốc gia. Kết quả Đại chiến thế giới thứ 2 đã rõ: Đại nạn Phát xít toàn cầu chỉ có thể giải quyết được khi PHE ĐỒNG MINH của Thế giới đã hình thành. Ngày nay cũng vậy. Muốn giải quyết được ĐẠI NẠN THA HÓA của Thế giới hiện nay thì toàn Thế giới cần NHẬN THỨC ra, ĐOÀN KẾT  lại, và hình thành PHE ĐỒNG MINH toàn cầu mới. Dưới đây chỉ xin mạo muội nêu vài điều sơ lược.

A.    Đầu tiên là QUAN ĐIỂM SỐNG: 1. Ai được sinh ra và khi rời khỏi cuộc sống thì cũng chỉ với 2 bàn tay trắng, người có vài chục tỷ cũng chỉ như người có mấy đồng đô la. Hãy chỉ nên để lại trên đời những điều tốt đẹp, không nên để mọi người nhắc đến mình như một tội đồ, xấu xa. 2. Vấn đề đấu tranh cho DÂN CHỦ trên thế giới đã trải qua mấy thế kỷ. Đã có tới 7 - 8 loại hình thể chế Dân chủ cho TỪNG QUỐC GIA trên toàn cầu. Gần đây nhất là các mô hình Dân chủ  hợp pháp, Dân chủ tham gia, Dân chủ thảo luận. . . Tuy có khác nhau về chi tiết, nhưng nói ngắn gọn là Tổ chức, Quản lý, Lãnh đạo đất nước đều phải được TOÀN DÂN THAM GIA (chứ không chỉ đóng kín trong một đảng, hay chỉ trong Bộ Chính trị). Theo QUY LUẬT tự nhiên của Trời Đất rồi Nhân dân tất cả các nước sẽ tìm chọn 1 trong những phương án Dân chủ Tự do đang tồn tại và đang hình thành. Nay đã đến THỜI ĐIỂM  toàn Nhân loại không thể để nước nào muốn làm gì thì cứ làm như đang diễn ra, nhất là các nước lớn. Nghĩa là đã đến thời điểm DÂN CHỦ HÓA TOÀN CẦU.
B.    Muốn DÂN CHỦ TOÀN CẦU, trong điều kiện đã HỘI NHẬP QUỐC TẾ sâu rộng đến mức như hiện nay thì cái lẽ rất tự nhiên là cần có CHÍNH PHỦ TOÀN CẦU, thay cho Liên hiệp quốc chỉ thảo luận chung chung như hiện nay. Một khi QUỐC GIA phụ thuộc THẾ GIỚI, và ngược lại THẾ GIỚI phụ thuộc QUỐC GIA như đang thấy thì dứt khoát không thể cái gì cũng chỉ vận động, không thể cả thế giới chỉ phụ thuộc Hội đồng bảo an, trong đó dù CHỈ MỘT  thành viên không nhât trí điều gì, thì Hội đồng bảo an cũng không có quyền quyết định, có nghĩa: cả thế giới PHỤ THUỘC CHỈ VÀO MỘT NƯỚC !  ThậT là vô lý, khi mà LÀNG TOÀN CẦU  chỉ phụ thuộc vào 1 GIA ĐÌNH.
C.    Cũng có thể tiến hành song song, đông thời: Liên hiệp quốc cần nêu rõ những SAI LẦM khi toàn thế giới chỉ BẰNG MỌI CÁCH, dùng MỌI TÀI NĂNG, TRÍ TUỆ, TIỀM LỰC . . .bỏ qua cả ĐẠO ĐỨC, HÒA BÌNH,  NHÂN CÁCH . . .để chạy theo GDP dẫn đến tàn phá Trái đất, Môi trường tự nhiên, tàn phá Xã hội và Con người. Liên hiệp quốc hãy tổ chức chứng minh qua các số liệu rằng nếu các nước, đặc biệt là các nước đang muốn bành trướng xâm lược, khủng bố . . .chỉ HÀNH ĐỘNG theo phong cách , chiến lược hiện nay thì hiệu quả thực tế thấp hơn nhiều so với làm theo cung cách, phương thức HÒA BÌNH HƯU NGHỊ , có VĂN HÓA và VĂN MINH, KHOA HỌC hơn, và CÁC BÊN CÙNG THẮNG, như chúng ta đang bàn trên đây.
D.    Cái định hưởng sửa chữa khái quát nhất trong sản xuất kinh doanh và hưởng thụ là trở lại QUAN HỆ THÂN HỮU, HÒA BÌNH, GẮN BÓ VỚI THIÊN NHIÊN VÀ MÔI TRƯỜNG, hạn chế tối đa sử dụng hóa chất và can thiệp thô bạo phá hủy tự nhiên và con người . . .dẫn đến vừa thừa ế những sản phẩm xấu xa, vừa vẫn thiếu thốn sản phẩm văn minh hiện đại, trong đó cần kể đến cả  TRÍ TUỆ, SẢN PHẨM và THÀNH TỰU chinh phục Vũ trụ.
E.    Liên hiệp quốc nên TỔ CHỨC xây dựng chính quy hệ thống tiêu chuẩn và hệ thống biện pháp quốc tế VĂN MINH, KHOA HỌC để mọi nước cùng thi đua tham gia phấn đấu , lấy GNH làm tiêu chí tham khảo ban đầu. Đồng thời Liên hiệp quốc cần cho nghiên cứu ngay chủ trương biện pháp xây dựng CHÍNH PHỦ TOÀN CẦU để dần dần Quy hoạch sắp xếp lại Trái đất – Ngôi Làng toàn cầu hiện nay.
Kính nhờ chuyển giúp những Ý TỨ trên đây lên Tổng thư ký LHQ và Lãnh đạo các nước lớn.
Hà Nội, ngày 19 tháng 8, 2017
Vũ Duy Phú
 

 

bài viết liên quan

TS.VŨ DUY PHÚ

  Tiến sĩ ngành điện tử Hungary - Hungary Academ.ph.D

  Người đồng sáng lập hội vô tuyến điện tử Việt Nam ( REV ).

  Co-founder. VietNam Radio-Electronic Association

  Người sáng lập Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam ( VEIA ).

  Founder. VN Electronic-informatic Industries Association

  Người sáng lập Viện những vấn đề phát triển Việt Nam ( VIDS ).

  ​Founder. VN Institute of Development Studies

  Người sáng lập diễn đàn lý luận phát triển ( FODS ).

  Founder. Forum of Development Studies

Tư duy tập thể 2016

Bài viết và góp ý xin gửi về email: [email protected]


Số người đang online: 2

Số người đã truy cập: 133481