Nước Mỹ là anh Cả

04 Jul 2019

Nước Mỹ

Xứng đáng là người Anh Cả

            Sáng nay, qua TV, chúng ta thấy ông Donald TRUMP dắt tay 2 cậu em là  Moon Jae – In và  Kim Jong – Un đi thăm khu vực Phi quân sự của bán đảo Triều tiên. Vậy chuyện này thể hiện điều gì nhỉ ? Ông anh cả đã muốn bảo các cậu em hãy thôi đừng giận nhau nữa, hãy VÌ DÂN, VÌ NƯỚC, VÌ TOÀN NHÂN LOẠI  . . . để cùng nhau làm cái gì CAO ĐẸP HƠN là câu chuyện đã và đang xẩy ra ?

            Trong mỗi gia đình, thường vẫn có mâu thuẫn. Có những người anh em tử tế, nhân hậu, thông minh . . . Nhưng cũng thường có cả người khù khờ, hay tham lam, ngu xuẩn, thậm chí láu lỉnh, gian dối, xảo quyệt. Trên thế giới cũng vậy. Do đó những nước tử tế thường phải cố đứng ra dàn xếp, uốn nắn, thậm chí phải hy sinh ít nhiều để đoàn kết cả Thế giới lại. Hiện nay nước đó chính đang là nước Hoa kỳ.

                                                                      --

            Suốt chiều dài lịch sử, do TÀI GIỎI, THÔNG MINH . . .Loài người đã có cuộc sống hạnh phúc tươi đẹp vô cùng, như chúng ta đã thấy. Chỉ nêu mấy chuyện vụn vặt vừa diễn ra cũng đã đầy hấp dẫn: Các cuộc thi người đẹp, cuộc thi bao BỘ RÂU rất là tuyệt vời trên thế giới của cánh đàn ông, và cuộc thi bao MŨ NÓN, TÓC TAI quá xinh đẹp mới lạ của đàn bà, kể cả thi chọn những con chó nhỏ thật lạ lùng đáng yêu   . . .vừa diến ra. Nhưng mặt khác, cũng do chính sự NHẦM LẪN của cả Loài người, và do vẫn còn tồn tại những nước LẠC HẬU, TRÌ TRỆ, thậm chí quá TỒI TÀN, MƯU MẸO, QUỶ KẾ, THAM LAM, ĐỘC ÁC  . .đã và đang gây biết bao đau khổ cho chính bản thân, cho bao nước chung quanh và cho cả Thế giới. . . .như CHÚNG TA ĐANG THẤY.

            Vậy sự NHẦM LẪN, SAI SÓT của cả Loài người là cái gì đây ?

            Nói khái quát cho nhanh gọn: Cũng như mọi con người, không thể bỏ qua thời kỳ bé nhỏ ngây thơ vụng dai để cùng trưởng thành và thông minh, tài giỏi như nhau mà tiến ngay lên được.  Loài người cũng vậy, cũng phải qua quá trình tiến dần lên văn minh, hiện đại, và có nước tiến trước, nhưng không tránh được có  nước chạy sau . . . như đang thấy. Để giải quyết TỔNG THỂ câu chuyện của toàn Nhân loại, chúng ta cần quan tâm đến vấn đề nổi cộm nhất: Quan hệ giữa NGƯỜI ANH – là Hoa kỳ hiện nay – và NGƯỜI EM, là Trung quốc to lớn nhất đương thời. Người Anh, khi đã trưởng thành, thì chỉ rất muốn giầu có sung sướng . . .nhưng chủ yếu là muốn tự lực cánh sinh, cạnh tranh làm giầu, nhưng không ăn hiếp, bắt nạt kẻ khác, càng không muốn LÀM HẠI nước khác . . Tại sao vậy ? Tại chính Hoa kỳ là HỢP CHỦNG QUỐC, LÀ TƯỢNG TRƯNG CHO BAO QUỐC GIA DÂN TỘC đã cùng rất vô tình GOM THÀNH VIÊN CỦA MÌNH VÀO LẬP QUỐC.GIA HOA KỲ này.  Vì vậy Hoa kỳ đã thân quý mọi dân tộc, và đã vì tất cả mọi nước (Tất nhiên, quan điểm xấu – tốt luôn luôn khác nhau và sai sót lặt vặt, cụ thể thì ai mà tránh được!). Nhưng Trung quốc thì lại NGƯỢC LẠI: Từ ngàn xưa cho đến hiện nay: Xuất phát là từ chỉ một dân tộc, là Dân tộc Đại Hán, với đặc điểm là luôn luôn bành trướng xâm lược, muốn đè đầu cưỡi cổ nước khác, dân tộc khác sống xung quanh . . .. Mấy vị lãnh đạo nước Trung quốc hiện nay chỉ là HẬU DUỆ, chỉ là tàn dư , đã lập lại thói quen, của TRUYỀN THỐNG CHA ÔNG trong quá khứ bao thế kỷ nay mà thôi. Nhìn toàn cục, Trung quốc cũng xứng đáng là người em đứng ngay sau Hoa kỳ, nhưng là người em rất đặc biệt, rất hư đốn, nên cần được tất cả Đại gia đình và ông anh bảo ban, giúp đỡ.

            Nhưng Hoa kỳ muốn bảo ban, giúp đỡ được Trung quốc . . .thì Hoa kỳ không chỉ làm như hiện nay, dù sao ông TRUMP cũng đã cao siêu, tài ba lắm rồi. Hoa kỳ cần DŨNG CẢM đi đầu trong việc phá hủy toàn bộ các loại vũ khí tồi tệ, là bom Nguyên tử, bom Hạt nhân và bom Phi vật chất (đang tiến hành sản xuất) cùng bao công cụ đại chiến khác và yêu cầu các nước khác, đặc biệt là TQ, cùng phá hủy một lần. Hoa kỳ cần dẫn đầu toàn thế giới LOẠI BỎ các loại sản phẩm cũng tạo “CHIẾN TRANH” HỦY DIỆT THẬT SỰ, nhưng từ từ, đối với LOÀI NGƯỜI . . .  như đã được Thế giới xác định (tức toàn bộ các loại hóa chất độc hại phục vụ sản xuất và nằm trong các sản phẩm ăn uống, hút hít, thưởng ngoạn và KÍCH THÍCH . . .khác nhau), đồng thời PHÁ HOẠI MÔI TRƯỜNG SINH SỐNG của cả LOÀI NGƯỜI, v.v….

            Hoa kỳ, EU và TQ cần đồng lòng chủ trì CẢI TẠO LẠI Liên hiệp quốc và Hội đồng Bảo an, dẫn đầu thế giới trích 1 phần các THU NHẬP rất dễ dàng to lớn của con người . . .ví dụ như thu nhập từ các môn thể thao, bóng đá, du lịch, lễ hội, thu gom lại tiền từ thôi sản xuất vũ khí giết người và chuẩn bị chiến tranh, v .v . . .lấy tiền giúp và trực tiếp tổ chức lại cuộc sống cho các nước LẠC HẬU đang tự do di tản lung tung ra khắp thế giới và làm loạn toàn cầu. . . mà chính phủ các nước đó đã BẤT LỰC. Hoa kỳ, EU và TQ cần giúp Liên hiệp quốc xác định lại hệ thống luạt pháp quốc tế; Hãy bỏ ngay cái “luật” hễ chỉ 1 nước không nhất trí là toàn thể Hội đồng Bản an phải phục tùng !

            Hoa kỳ cũng nên cùng Liên hiệp quốc xem xét thật nghiêm chỉnh, xây dựng việc giúp đưa TQ trở về trạng thái phổ biến thông thường của một nước, không quá nhỏ, nhưng cũng đừng quá to, tạo ra những khó khăn không thể tránh được, như bao ĐẠI ĐẾ trước kia đã từng trải qua (không thể TỰ DO DÂN CHỦ BÌNH ĐẲNG, BÌNH QUYỀN – nếu quá trớn sẽ sinh hỗn loạn như Hoa kỳ hiện nay - nhưng vì vậy, nếu lại độc quyền, một đảng chỉ đạo mọi thứ từ Trung ương . . .thì lại sinh hư đốn theo kiểu ngược lại, như Chủ nghĩa Phong kiến và các Đại đế trước kia).

            Hoa kỳ đã xứng đáng là người Anh thực sự của Thế giới, nhưng thực tế mới nhìn thấy CON NGƯỜI từ cổ trở xuống, chủ yếu là mới từ công nghệ 6G, từ Sao Kim, Sao Hỏa trở xuống. Còn Trung quốc, tuy cũng tài giỏi, nhưng theo kiểu mưu mẹo, gian ác, thủ đoạn . . chứ không phải từ khoa học công nghệ sáng tạo  . . ., mới nhìn con người chủ yếu từ BỤNG trở xuống, mới học mót được công nghệ 5G, mới thấy chủ yếu mọi điều ở trên Trái Đất. Nay toàn thể chúng ta cần THAY ĐỔI, như CÁC NHÀ KHOA HỌC LỪNG DANH đã kêu gọi từ lâu rồi, mà dẫn đầu chắc chắn là các quốc gia VĂN MINH, như Hoa kỳ, EU, Nhật bản  . . .  và hy vọng Trung quốc cũng sẽ ĐỔI MỚI nhanh để có thể tham gia được. Mời tham khảo thêm mấy đinh kèm sau đây

Người Hà nội

Phụ lục: 1/ Toàn Thế giới đã đến lúc cần THAY ĐỔI

                2/ Chủ thuyết mới VÌ CON NGƯỜI (NEW PERSONNALISM)     

bài viết liên quan

TS.VŨ DUY PHÚ

  Tiến sĩ ngành điện tử Hungary - Hungary Academ.ph.D

  Người đồng sáng lập hội vô tuyến điện tử Việt Nam ( REV ).

  Co-founder. VietNam Radio-Electronic Association

  Người sáng lập Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam ( VEIA ).

  Founder. VN Electronic-informatic Industries Association

  Người sáng lập Viện những vấn đề phát triển Việt Nam ( VIDS ).

  ​Founder. VN Institute of Development Studies

  Người sáng lập diễn đàn lý luận phát triển ( FODS ).

  Founder. Forum of Development Studies

Tư duy tập thể 2016

Bài viết và góp ý xin gửi về email: [email protected]


Số người đang online: 2

Số người đã truy cập: 78983