VÌ SAO TC KHÔNG THỂ ĐÀM PHÁN THƯƠNG MẠI THÀNH CÔNG VỚI MỸ ?

13 Nov 2018

Để trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta cần trả lời câu hỏi: Vì sao Mỹ áp thuế lên lên hàng hoá TC ? 

    Chúng ta tạm bỏ qua các lý do ngoài giá cả sẽ nói sau, chỉ còn lại vấn đề giá cả. Chúng ta vẫn thường thấy thỉnh thoảng Mỹ vẫn áp thuế chống bán phá giá lên mặt hàng nước này nước kia, đó là khi Mỹ áp dụng chính sách công bằng thương mại, hay nói cách khác là Mỹ chống bán phá giá. Điều này ngay trong WTO cũng có quy định nhưng tổ chức này thực hiện không hiệu quả, nên Mỹ tự thực hiện chính sách của mình.

Các thành viên của phái đoàn đàm phán thương mại TC rời tòa nhà Bộ Tài chính Hoa Kỳ sau hai ngày đàm phán. 

    Mỹ yêu cầu một mặt hàng nhập cảng vào Mỹ phải có cơ cấu giá cả theo đúng quy luật thị trường tự do. Nếu mặt hàng nào không thoả mãn điều kiện này, thì phải áp thêm thuế cho công bằng. Hay nói cách khác nếu là cố tình làm cho giá bán thấp xuống bằng cách thủ đoạn, chứ không phải là do sản xuất chi phí thấp một cách tự nhiên, thì bị đánh thêm thuế nhập cảng cho giá cao lên. Nhưng với TC, hầu như tất cả các hàng hoá của TC nhập cảng vào  Mỹ đều được “phù phép” cho giá thấp, xuống, chứ không phải là do tổ chức sản xuất tốt, hay áp dụng Công nghệ tiên tiến để giá thành thấp dẫn tới giá bán thấp. Do vậy Mỹ phải áp thuế cho công bằng. 

    Bây giờ tôi nói qua nguyên nhân vì sao hàng hoá TC có giá bán thấp : 

        - Thứ nhất là các nhà máy TC làm ăn gian dối. Tôi lấy thí dụ như mặt hàng tấm lợp thạch cao. Nguyên liệu này thường có lẫn Lưu huỳnh, yêu cầu phải khử hết Lưu huỳnh mới làm tấm lợp, nhưng các nhà máy TC lờ đi không làm. Vì thế tấm lợp thạch cao TC có giá thấp hơn nhiều, so với các nước. 

        - Hai là TC thực hiện chính sách đánh cắp Công nghệ từ khắp thế giới, trong khi các nước phải tốn chi phí nghiên cứu Công nghệ. Vì vậy mà hàng hoá TC rẻ hơn, do không phải mua bản quyền Công nghệ. Riêng điều này đã làm các ngành sản xuất của Mỹ điêu đứng trong nhiều năm qua rồi ! 

        - Ba là với một số mặt hàng chiến lược, chính phủ TC âm thầm trợ giá, để bán phá giá vào các nước, nhằm giết chết ngành sản xuất ở Mỹ và các nước nhập cảng. Chính vì vậy cách nay 3 ngày Mỹ vừa áp thuế lên nhôm tấm TC với mức cao nhất đến 176,2 %. Với mức áp thuế này TC chỉ có chết. 

    Ngoài ra còn hàng loạt nguyên nhân khác như:  Sản xuất không  bảo đảm  không ô nhiễm môi trường, bóc lột chèn ép người lao động... 

    Như vậy, ngành sản xuất hàng hoá TC dựa trên các yếu tố gian dối để phát triển, nên cho dù Mỹ có chấp nhận đàm phán, thì TC vẫn không thể đáp ứng nổi. Vì ngay khi loại bỏ các yếu tố gian dối trên, kinh tế TC cũng không thể cựa quậy nổi. 

    Tôi không hiểu vì sao Tập Cận Bình và đám bộ hạ họ Tập cứ nằng nặc đòi đám phán? Đàm phán thì đàm phán cái gì nào? Loại hết các yếu tố gian dối trên, TC còn gì để đàm phán? 

    Là chưa nói đến các vấn đề khác để Mỹ trừng phạt TC, mà chỉ nói đến việc công bằng thương mại thôi đã đủ chết rồi. 

    Nên sẽ chẳng bao giờ có đàm phán thương mại Mỹ - TC, trừ khi họ Tập dẹp con đường đi lên CNXH CS đặc sắc điên khùng của gã ấy, để làm lại từ đầu. 
 
Trần Đình Thu.

*******
  
Vì sao hàng hoá TC có giá bán thấp?
1- Gian dối trong sản xuất.
2- Ăn cắp Công nghệ.
3- Chính phủ trợ giá.
4- Không quan tâm ô nhiễm môi trường.
5- Bóc lột công nhân.
[Với VN CS, những lý do trên không bao giờ quan tâm]

    Vì vậy sẽ chẳng bao giờ có đàm phán thương mại Mỹ - TC, trừ khi họ Tập dẹp con đường đi lên CNXH CS đặc sắc điên khùng của gã ấy, để làm lại từ đầu.

bài viết liên quan

TS.VŨ DUY PHÚ

  Tiến sĩ ngành điện tử Hungary - Hungary Academ.ph.D

  Người đồng sáng lập hội vô tuyến điện tử Việt Nam ( REV ).

  Co-founder. VietNam Radio-Electronic Association

  Người sáng lập Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam ( VEIA ).

  Founder. VN Electronic-informatic Industries Association

  Người sáng lập Viện những vấn đề phát triển Việt Nam ( VIDS ).

  ​Founder. VN Institute of Development Studies

  Người sáng lập diễn đàn lý luận phát triển ( FODS ).

  Founder. Forum of Development Studies

Tư duy tập thể 2016

Bài viết và góp ý xin gửi về email: [email protected]


Số người đang online: 2

Số người đã truy cập: 51384